Love Your Skin

Tranh Luận Giữa Các Nhà Khoa Học Về Bơ Đậu Phộng Vs Mụn

tranh luan giua cac nha khoa hoc
Bơ đậu phộng (hay bơ lạc) thường được ăn kèm với bánh mì sandwich. Nhiều chị em ưa thích món này nhưng lại không biết nó có gây ra mụn hay không. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu nhé!
Từ Đâu Bơ Đậu Phộng Mang Danh Gây Mụn?

Để tìm hiểu nguyên nhân xuất hiện tin đồn rằng bơ đậu phộng gây mụn, chúng ta hãy nghiên cứu các thành phần có trong bơ đậu phộng.

Kết quả cho thấy, trong một số loại bơ đậu phộng công nghiệp, nổi bật có 2 thành phần bị tình nghi có khả năng gây viêm nhiễm, làm da nổi mụn – đó là đường và chất béo chuyển hóa.

Đường Có Thật Sự Gây Ra Mụn?

Như Linh Đan đã từng đề cập, đường không trực tiếp gây mụn hay cản trở việc điều trị mụn hiệu quả. Nhưng đường làm kích thích hoạt động của tuyến bã dầu nhờn, làm tắc nghẽn lỗ chân lông, gây viêm nhiễm và trở thành mụn.

Một nghiên cứu về ảnh hưởng của đường đối với cơ thể cho thấy nhóm người tiêu thụ đường vừa phải và nhóm tiêu thụ 40-80g đường một ngày đều có chỉ số đường huyết (GI) tăng cao từ 4-9%.

Hiện tượng này được khoa học chứng minh là có sức ảnh hưởng lớn đến sức khỏe, góp phần gây mụn trứng cá và làm tình trạng mụn tồi tệ hơn. 

Vì vậy, để trị mụn hiệu quả, bạn chỉ nên tiêu thụ trung bình khoảng từ 20 – 25g đường trong một ngày.

Do đó, nếu bạn là một tín đồ bơ đậu phộng, hãy sử dụng loại bơ đậu phộng có 90% hàm lượng đậu phộng và dưới 10g đường.

Chất Béo Chuyển Hóa Có Thật Sự Gây Ra Mụn?

Chất béo chuyển hóa là loại chất béo nhân tạo thường có trong các loại bơ đậu phộng công nghiệp. Chất béo chuyển hóa được tạo thành bằng cách thêm hydro vào dầu thực vật, làm cho hỗn hợp sệt hơn, làm thay đổi cấu trúc chất béo tự nhiên.

Nguy hiểm hơn cả đường, chỉ cần một lượng nhỏ chất béo chuyển hóa đi vào cơ thể đã có thể gây nguy cơ mắc bệnh tim mạch cao chứ không dừng lại ở việc gây ra mụn.

Cụ thể, chỉ cần tăng thêm 2% chất béo chuyển hóa trong khẩu phần ăn, cơ thể sẽ tăng 23% nguy cơ mắc bệnh tim.

Các nghiên cứu ngày nay cũng cho thấy chất béo chuyển hóa có trong phần lớn các loại thức ăn nhanh và một số loại bơ đậu phộng có khả năng kích thích sản sinh bã dầu nhờn, tương tự như đường, gây viêm nhiễm, dẫn đến tình trạng mụn.

Để sức khỏe tốt cùng một làn da đẹp, bạn nên tránh chất béo chuyển hóa càng xa càng tốt. Hãy sử dụng bơ đậu phộng có chứa các loại dầu thực vật thiên nhiên thay vì chất béo bão hòa.

Đậu Phộng Có Thật Sự Gây Ra Mụn?

Bản thân đậu phộng là một loại hạt thực vật rất tốt cho cơ thể, chứa nhiều chất béo lành mạnh và là một nguồn dồi dào cung cấp chất béo không bão hòa đa gồm Omega 3, Omega 6 và Omega 9.

Dù có một số chất thuộc họ Omega 6 có tính gây viêm như axit arachidonic (AA), nhưng Omega 6 có trong đậu phộng là loại axit béo linoleic (LA), là loại không ảnh hưởng đến việc trị mụn hiệu quả của bạn.

Trong cơ thể, LA có thể chuyển đổi thành AA nhưng quá trình chuyển đổi rất lâu và tỷ lệ chuyển thành công cực kỳ thấp, chỉ từ 0,3 – 0,6%. 

Vì vậy nên chắc chắn chỉ một lượng nhỏ LA có trong đậu phộng không thể chuyển hóa được thành AA, gây ra mụn viêm như nhiều người lo lắng.

Hơn nữa, theo những nghiên cứu gần đây của các nhà khoa học, việc tiêu thụ LA cũng không hề làm tăng hàm lượng AA trong máu hay có biểu hiện gây viêm nhiễm cho da.

Cụ thể, khi quan sát trên 16 nhóm người có chế độ ăn uống khác nhau, kết quả cho thấy nhóm người tăng tiêu thụ axit linoleic từ 12 – 550% so với ban đầu không hề có sự gia tăng axit arachidonic trong máu.

Thực tế, việc tăng lượng tiêu thụ AL lên tới 13% không làm gia tăng hàm  lượng AA đáng kể, ngoài ra, 3/16 trường hợp nghiên cứu còn có lượng AA giảm đi trong máu.

Vì vậy, nhìn chung, đậu phộng mặc dù có chứa Omega 6 – axit linoleic, nhưng lại là loại chất béo tốt, không gây ảnh hưởng đến tình trạng mụn của bạn. Bạn chỉ nên tránh sử dụng các nguồn Omega 6 có chứa hàm lượng AA cao như dầu cây rum, dầu hạt cải…

Người Đang Bị Mụn Có Nên Ăn Bơ Đậu Phộng?

Như Linh Đan đã chia sẻ ở trên, bản thân bơ đậu phộng không phải là một loại thực phẩm xấu, chỉ cần bạn đừng chọn sử dụng loại nhiều đường và có chất béo chuyển hóa (có dầu hydro hóa).

Thay vào đó, hãy chọn loại bơ có dầu thực vật như dầu cọ hoặc dầu đậu phộng và ít đường hoặc không đường, có hàm lượng đậu phộng lớn hơn 90%.

Và dù vậy, các chuyên gia dinh dưỡng vẫn khuyên rằng dù có bị mụn hay không, bạn cũng chỉ nên sử dụng vừa đủ, khoảng 20g bơ đậu phộng mỗi ngày, để tốt cho sức khỏe.

Đặc biệt nếu bạn bị dị ứng đậu phộng thì nên tránh sử dụng bơ đậu phộng hoàn toàn, bởi tùy theo tình trạng, việc dị ứng có thể chỉ làm đỏ da hoặc phát ban, nhưng cũng có thể gây viêm nhiễm, khiến tình trạng mụn trở nên tồi tệ hơn, cản trở việc điều trị mụn hiệu quả.

Tóm lại, giai thoại về bơ đậu phộng gây mụn không đúng 100% như mọi người vẫn nghĩ. Chỉ cần bạn chọn sử dụng đúng loại và sử dụng vừa phải thì bơ đậu phộng sẽ không thể gây mụn được.

Và nếu bạn đã và đang kiêng các loại thực phẩm tình nghi gây mụn nhưng tình trạng vẫn không cải thiện hơn, hãy nhấp chuột vào đây để Linh Đan tư vấn hỗ trợ và soi da miễn phí nhé. 

LINH ĐAN SPA – SPA CHUẨN KHOA HỌC!!!

#TrịMụnHiệuQuả

Chương trình khuyến mãi

🌺 ĐẸP Ở NHÀ, TẠI SAO KHÔNG?

Một cuộc khảo sát nhỏ tại TP.HCM và Hà Nội trên những người đàn ông từ độ tuổi 20-50 tuổi mang lại một kết quả đáng chú ý.

Khuyến Mãi Hè

Ai mua miếng Vitamin Sea hong!!! Ai Buffet Sea đồng giá 399K hong!!!

Đăng Ký Tư Vấn