Love Your Skin

Carbohydrate – Người Hùng Hay Kẻ Thù Trong Cuộc Chiến Giảm Cân?

carbonhydrate
Trong một khoảng thời gian dài, chế độ ăn kiêng low – carb đã từng là một công thức vàng trong cuộc chiến giảm cân. Cơ chế hoạt động của chế độ này là giảm thu nạp carbohydrate, để cơ thể phải biến đổi chất béo dự trữ thành năng lượng cho cơ thể.

Nghe có vẻ rất hợp lý nhưng thật chất cơ chế này không hề tốt cho sức khỏe. Bởi, nguồn năng lượng mà cơ thể lấy từ chất béo dự trữ, chất đạm và các chất khác đều chỉ đủ để duy trì cơ thể hoạt động một cách tạm thời.

Vậy nên, ăn kiêng theo chế độ low – carb sẽ làm bạn cảm thấy mệt mỏi, nhức đầu, đau nhức, … do thiếu hụt nguồn năng lượng chính để cơ thể hoạt động. 

Giảm Cân Bằng Cách Sử Dụng Carbohydrate Hợp Lý

Nhiều người thường lầm tưởng đã là thực phẩm có chứa Carbohydrate thì đều nên thu nạp vào cơ thể một lượng như nhau.

Nhưng thật chất, carbohydrate có đến 3 dạng khác nhau là dạng đơn giản, dạng phức tạp và dạng xơ. Đương nhiên, ở mỗi dạng đều có một cách sử dụng riêng để giành chiến thắng trong cuộc chiến giảm cân.

  1. Carbohydrate Ở Dạng Đơn Giản

Là dạng carbohydrate có trong đường Glucose, Fructose, đường mật ong, đường cát, đường phèn,… Các loại đường này khi vào cơ thể đều chuyển hóa thành glucose, tan trong máu, giúp cung cấp năng lượng cho cơ thể, cơ bắp, và não bộ.

Hàm lượng nên sử dụng: Nam – 25g đường/ ngày; Nữ – 20g đường/ ngày 

  1. Carbohydrate Ở Dạng Phức Tạp

Nguồn cung cấp: Tồn tại ở dạng tinh bột, có trong cơm, khoai, mì, miếng,… mọi loại sản phẩm làm từ bột gạo và bột mì, ngũ cốc nguyên hạt và trong các loại đậu.

Tinh bột khi vào cơ thể sẽ chuyển hóa thành đường glucose, cung cấp năng lượng cho cơ thể hoạt động như carbohydrate ở dạng đơn giản. Vì vậy, bạn không nên loại bỏ hoàn toàn tinh bột ra khỏi bữa ăn của mình.

Bởi tinh bột trong các loại thực phẩm làm từ bột mì và bột gạo là như nhau, nên dù cho bạn có thay cơm bằng miến, bún gạo, hay mì… bạn cũng vẫn đang nạp một lượng tinh bột bằng nhau vào cơ thể của mình. 

Hàm lượng nên sử dụng: Người ít lao động – 1 đến 1,5 chén cơm/ ngày; Người lao động nặng – 2 chén cơm/ ngày

Chỉ cần bạn sử dụng một lượng tinh bột vừa đủ cung cấp năng lượng và các chất cần thiết cho cơ thể, bạn sẽ có được một vóc dáng gọn gàng.

  1. Carbohydrate Ở Dạng Xơ

Nguồn cung cấp: rau củ, gạo lứt, trái cây, các loại đậu.

Tuy là một chất rất tốt cho cơ thể, nhưng chất xơ lại có hàm lượng rất ít trong các loại thực phẩm, 100g rau có 2g chất xơ, 1 chén gạo lứt có 4g chất xơ, 1 chén trái cây chỉ có 2 đến 3g chất xơ, 1 chén đậu có 12g chất xơ. 

Những lợi ích chất xơ mang lại: 

  • Tạo màng vách để ngăn chặn các chất có hại đi vào cơ thể.
  • Tạo độ ẩm cho phân, giúp cơ thể đào thải dễ dàng.
  • Là nguyên liệu nuôi các vi khuẩn đường ruột giúp tăng miễn dịch cho cơ thể.

Bạn thấy đó, chất xơ là chất cực kỳ có ích cho cơ thể, đặc biệt nó hỗ trợ rất tốt trong công cuộc đào thải chất độc khỏi cơ thể bạn, giúp bạn giảm cân. 

Vì thế khi bạn loại bỏ hoàn toàn carbohydrate ra khỏi chế độ ăn, bạn cũng đã vô tình đánh mất đi lợi ích mà chất xơ mang lại.

Hàm lượng nên sử dụng: 20 – 22g xơ/ ngày

Mọi chất tồn tại trong cơ thể đều mang một sứ mệnh riêng khó có thể thay thế, vì vậy, để giảm cân một cách an toàn và hiệu quả, bạn không nên loại bỏ hoàn toàn bất kỳ một chất nào trong chế độ ăn của mình. 

Hãy tuân thủ theo chế độ ăn với hàm lượng các chất vừa đủ cung cấp cho cơ thể như chế độ ăn mà chương trình Thử thách giảm cân: 10 ngày giảm 3kg mà Linh Đan Spa đã xây dựng – là một trong những chế độ giảm cân tối ưu và hợp lý nhất hiện nay.

Đừng mãi một mình đương đầu với cuộc chiến giảm béo nữa, hãy nhấp chuột vào đây để binh đoàn giảm cân Linh Đan Spa đến giúp bạn nhé.

Chương trình khuyến mãi

Đăng Ký Tư Vấn