Love Your Skin

Vai Trò Thầm Lặng Nhưng Cực Kỳ Quan Trọng Của Chất Béo Trong Việc Giảm Cân Hiệu

vai tro cua chat beo
Có lẽ nhiều bạn đang giảm cân đều mơ ước chất béo có thể tuyệt chủng được như loài khủng long thì hay biết mấy. Nhưng hãy thử tưởng tượng nếu chất béo không có mặt trên đời thì chuyện gì sẽ xảy ra?

Thực chất, không phải chỉ mỗi chất béo làm bạn tăng cân đâu, bản thân chất béo lại đóng góp những vai trò rất quan trọng và hữu ích cho cơ thể của bạn đấy. 

Biết được những vai trò này, bạn sẽ không còn muốn “tẩy chay” chất béo nữa đâu.

Các Loại Chất Béo

Như bạn có thể đã biết, chất béo được chia làm 3 nhóm:

  • Chất béo bão hòa: có nhiều trong da heo, da gà, nội tạng, mỡ động vật…
  • Chất béo chưa bão hòa đơn: có nhiều ở dầu cọ, dầu ô liu, ô liu, dầu phộng…
  • Chất béo chưa bão hòa đa: có nhiều ở các loại hạt như hạt hướng dương, vừng, quả óc chó, trong các loại cá béo như cá hồi, cá ngừ, cá thu,…, và trong đậu nành.

Trong mỗi loại thực phẩm mà chúng ta ăn hằng ngày đều không chỉ có duy nhất một loại chất béo.

Ví dụ, trong 100gr mỡ heo có 40% chất béo bão hòa và 60% chất béo chưa bão hòa, trong 100gr dầu đậu nành có 84$ chất béo chưa bão hòa và 16% chất béo bão hòa.

Và mỗi loại chất béo đều đóng những vai trò nhất định trong cơ thể. Vì thế, bạn không nên bỏ qua bất kỳ một loại thực phẩm nào.

Vai Trò Của Chất Béo Bão Hòa

Chất béo bão hòa thường bị mọi người buộc tội gây ra mỡ thừa. Nhưng trong chất béo bão hòa có nhân Cholesterol – chính là thành phần tạo ra hormon sinh dục và là chất tiền đề tạo vitamin D.

Theo nghiên cứu, bạn chỉ cần nạp dưới 200mg cholesterol mỗi ngày là đủ cho cơ thể. Nhưng khi dung nạp lượng cholesterol vượt mức cho phép, bạn sẽ rất dễ gặp các vấn đề về tim mạch.

Ngoài ra, đối với cơ thể của trẻ nhỏ, chất béo bão hòa là thành phần giúp các tế bào tăng trưởng, hỗ trợ cho sự phát triển của trẻ.

Vai Trò Của Chất Béo Chưa Bão Hòa Đơn

Đây là loại chất béo chính thường có mặt đến 35 -40% trong các bữa ăn theo chế độ ăn Địa Trung Hải, bởi đây là loại chất béo đặc biệt tốt cho cơ thể. 

Theo một cuộc bình chọn do Hiệp hội Tim mạch Tiểu đường tại Mỹ, chế độ ăn Địa Trung Hải là chế độ ăn tốt nhất cho tim mạch và sức khỏe.

Ngoài ra, việc sử dụng chất béo trong các bữa ăn còn giúp bạn gia tăng khẩu vị, thưởng thức bữa ăn ngon miệng và no lâu hơn.

Vai Trò Của Chất Béo Chưa Bão Hòa Đa

Chất béo chưa bão hòa đa có chứa nhiều Omega-3, Omega-6, Omega-9… Không cần phải nói, có lẽ bạn cũng đã biết, các chất này đều là những chất dinh dưỡng rất quan trọng và cần thiết cho cơ thể.

Trong chất béo chưa bão hòa còn có EPA là một dạng omega-3 giúp tăng hệ miễn dịch chống lại ung thư, và có DHA cũng là một dạng omega-3 khác giúp phát triển não bộ và mắt cho trẻ em.

Sử Dụng Chất Béo Đúng Cách Để Giảm Cân Hiệu Quả

Mỗi ngày, bạn nên nạp vào cơ thể của mình từ 18 – 25% chất béo. Trong đó có khoản ⅓ chất béo bão hòa, ⅓ chất béo chưa bão hòa đơn và ⅓ chất béo chưa bão hòa đa. 

Bạn cũng có thể tùy chỉnh tăng lượng chất béo chưa bão hòa đơn lên một chút và giảm lượng chất béo chưa bão hòa đa xuống một chút.

Nhưng đặc biệt, nếu bạn đang ăn theo chế độ ăn Địa Trung Hải, bạn có thể sử dụng từ 35 -40% chất béo mỗi ngày.

Nói đơn giản, theo các chuyên gia, bạn nên ăn thịt nạc, hạn chế ăn các loại thịt mỡ, ưu tiên sử dụng các loại dầu chưa tinh luyện cho các món trộn, salad, hạn chế các món chiên xào.

Mỗi người chúng ta chỉ nên sử dụng 1 đến 2 muỗng cơm dầu ăn cho mỗi bữa ăn. Và nếu có thể, hàng ngày hãy ăn từ 30 – 60gr hạt điều, hạt óc chó, hạnh nhân hay macca…

Bởi thế mới biết, chất béo có tầm quan trọng đến mức nào! Thay vì bỏ rơi chất béo trong chế độ giảm cân hiệu quả của mình, hãy sử dụng nó một cách hợp lý và điều độ hơn để có được một vóc dáng và sức khỏe tuyệt vời.

Đây cũng chính là hướng đi mà Linh Đan Spa cùng bác sĩ dinh dưỡng Vũ Trần Lan Hương đang hướng dẫn cho hàng trăm khách hàng trong chương trình giảm cân hiệu quả của Linh Đan đấy.

Đừng lãng phí thời gian vào những cách giảm béo không lành mạnh nữa, hãy nhấp chuột vào đây để chuyên gia dinh dưỡng của Linh Đan hướng dẫn bí quyết cho bạn nhé!

Chương trình khuyến mãi

tet la fai tuoi

🌺🌺🌺 Tết Là Phải Tươi !!!

!!!“Gạt mọi lo âu buồn phiền em ơi, rộn ràng niềm vui, Tết là phải tươi!”… Hôm nay Linh Đan bỗng nghe được một bài

Đăng Ký Tư Vấn